Delivering a Better User Experience Depends on the Context

Share on facebook
Share on print
Share on email

ลองจินตนาการถึงสถานการณ์ที่ผู้เข้าพักในโรงแรมกำลังสตรีม Netflix จากห้องพักอย่างสบายๆแต่แล้วระบบ WAN ของโรงแรมก็ลดความเร็วลง วิดีโอสตรีมอาจจะติดขัดหรือหยุดนิ่งซึ่งจะสร้างความรำคาญให้ผู้เข้าพัก และในขณะเดียวกันนั้นเองพนักงานต้อนรับของโรงแรมก็ไม่สามารถเข้าสู่ระบบการจองห้องพักได้ ทำให้แขกที่กำลังรอเช็คอินอยู่ก็พลอยหงุดหงิดไปด้วย

มันน่าเสียดายที่ประสบการณ์เข้ารับบริการในโรงแรมถูกทำให้เสื่อมไปด้วยประสบการณ์ดิจิตอลที่ไม่ดี

ทีนี้เรามาดูสถานการณ์นี้ว่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อย่างไร จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเครือข่ายของโรงแรม “ตรวจพบ” ว่าความเร็วของ WAN ที่ลดลงอย่างรวดเร็วเกิดจากลิงก์ที่ใช้เข้าชม Netflix และจะทำสองสิ่งนี้โดยอัตโนมัติ ก่อนอื่นให้เปิดสตรีม Netflix ไปยังการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอันที่สอง และจัดลำดับความสำคัญของการเข้าระบบการจองห้องเพื่อให้แขกที่มารอได้รับประสบการณ์ที่ดีด้วย

ข้อแตกต่างของสถานการณ์ดังที่กล่าวนั้น อยู่ที่การทำความเข้าใจว่าลิงก์ WAN มีประสิทธิภาพดีเท่าใด การใช้บริบทของผู้ใช้ และอุปกรณ์ที่ใช้ Aruba มาพร้อมกับ Software-Defined Branch (SD-Branch) ได้ทั้งระบบไร้สายและมีสาย และยังสร้าง Branch Gateway ที่ทำงานผสานกับ SD-WAN โดยถูกออกแบบมาเพื่อใช้ประโยชน์จากบริบท LAN และทำการเปลี่ยนแปลง WAN โดยอัตโนมัติผ่านทาง Gateway ทั้งนี้เพื่อช่วยปรับปรุงประสบการณ์ให้กับผู้ใช้และอุปกรณ์ที่ใช้

ความตระหนักถึงบริบทคือกุญแจสำคัญ

ที่ผ่านมาบริบทใน LAN มาจากการเก็บรวบรวมหัวเน็ทเวิร์คแพ็กเก็ต และเป้าหมายคือการเก็บบริบทจากจุด A ไปยังจุด B ในขณะที่เพียงเท่านั้นก็ยังประโยชน์อยู่ แต่ก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพมากนักเมื่อพยายามจำแนกความแตกต่างในระดับกว้างขึ้น มาวันนี้คุณมีความสามารถในการเรียกใช้ข้อมูลที่ละเอียดลงไปถึงผู้ใช้งาน อุปกรณ์ที่ใช้ สถานที่ และสิทธิ์การเข้าใช้

ในบริบทของ WAN นั้นเกตเวย์จะใช้ข้อมูลตามบริบทบางประเภท เช่น IP prefix reachability ซึ่งอาจหาได้จากคอนโทรลเลอร์ สถานะของ WAN ที่ได้จากข้อมูลการ probe และ application identity ที่ได้จาก fingerprint application flow บริบทเหล่านี้จะนำใช้เพื่อจับคู่กับ application flow ไปยังเส้นทางที่เหมาะสมที่สุด

SD-Branch ยังสามารถใช้ LAN และบริบทของการให้สิทธิ์ในการตัดสินใจด้าน WAN นอกเหนือจากบริบทที่กล่าวถึงข้างต้นแล้วแหล่งข้อมูลอื่นๆได้แก่ ข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้ที่เชื่อมโยงกับ flow บทบาทที่กำหนดให้กับผู้ใช้รายนั้น และ reputation ของURL ปลายทางที่ HTTP flow ไปถึง

บริบทเหล่านี้ทำให้ Aruba สามารถช่วยให้ทีม IT จัดเตรียม policy ได้ง่ายขึ้น และมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นในสาขานี้

การบังคับใช้นโยบายโดยอัตโนมัติ

ความสามารถในการใช้ Branch Gateway เป็นศูนย์กลางการบังคับใช้นโยบายช่วยให้ใช้และสร้างสถานการณ์จำลองที่มีประโยชน์ได้อย่างง่ายดาย ดังเช่นในภาพจำลองที่อธิบายไว้ก่อนหน้านี้ ข้อดีอีกประการหนึ่งคือความสามารถในการเปลี่ยนวิธีการที่ Gateways ในหลายตำแหน่งจัดการกับแอพพลิเคชัน ผู้ใช้ หรืออุปกรณ์ที่ใช้

บริบทและการจัดการนโยบายโดยอัตโนมัติยังสามารถช่วยให้องค์กรเปลี่ยนไปใช้รูปแบบการบำรุงรักษาที่ใช้การพยากรณ์ ซึ่งดีกว่าแบบตามช่วงเวลา เช่น ร้านขายของชำ และร้านขายยา สามารถตรวจสอบระบบทำความเย็นของพวกเขาผ่านทางอินเทอร์เน็ต เพื่อช่วยคาดการณ์วันเวลาที่จำเป็นต้องทำการซ่อมบำรุง ดีกว่าที่จะรอจนกว่าประตูชำรุด ทำให้อาหารหรือยาเสียไป

ตรวจสอบการรับส่งข้อมูลจากระบบทำความเย็นให้ได้รับ priority และให้มั่นใจได้ว่าระบบการตรวจสอบจะยังสื่อสารได้แม้ในช่วงเวลาที่ผู้ใช้งานมาก

กรณีของ SD-Branch ที่เพิ่มมากขึ้น

วิวัฒนาการของการตัดสินใจในรายละเอียดจะต้องตอบสนองให้ทันกับการใช้งาน กับอุปกรณ์มือถือ ระบบ cloud แอพพลิเคชัน และ IoT ที่กำลังแพร่หลายและสร้างการเชื่อมต่อใหม่ๆโดยผู้ขายที่โดยมากแล้วยังใช้อุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่ไม่เสถียรและไม่ปลอดภัย

บริบทที่รวบรวมจากทุกสิ่งทุกอย่างในสาขา และแนวทางในการใช้นโยบายจากศูนย์กลาง เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาการเชื่อมต่อและคุณภาพการบริการในยุคดิจิตอลทุกวันนี้ ส่วนประกอบของโซลูชัน Aruba SD-Branch แต่ละตัวถูกสร้างขึ้นเพื่อการแบ่งปัน ยกระดับ และปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานจากสถานที่ห่างไกล ในขณะที่ช่วยลดความซับซ้อนในการจัดการ ITและบังคับใช้นโยบายอย่างเคร่งครัด

Kishore Seshadri เป็นรองประธานและผู้จัดการทั่วไปของแพลตฟอร์ม Aruba Cloud

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชัน SD-BranchของAruba โปรดไปที่ http://www.arubanetworks.com/sdbranch

Source : https://blogs.arubanetworks.com/solutions/delivering-a-better-user-experience-depends-on-the-context/

NEW ARTICLES

มาใช้แอพมือถือในการจัดการระบบ Wi-Fi

โลกมือถือมาถึงแล้ว จากที่เราเคยต้องนั่งโต๊ะคุยโทรศัพท์
เขียนอีเมล หรือทำสไลด์พรีเซ็นต์ สมาร์ทโฟนมาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง จนวันนี้เราสามารถวิดีโอแชทจากรถยนต์
(ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง) แก้ไขเอกสารได้อย่างรวดเร็วบนอุปกรณ์มือถือไปด้วย
แล้วอีกไม่นานการฝากเช็ค การจองตั๋วเดินทาง และติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆก็จะทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน

Read More »

คุณก็สามารถมี Wi-Fi ที่ “Always-On”

เมื่อนักเรียนได้นั่งจิบกาแฟยามบ่ายไปพร้อมกับทำการบ้านไป
พวกเขาต้องการเข้าใช้เครือข่ายได้อย่างง่ายดาย เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่นั่งรอพบแพทย์แล้วอยากดูวิดีโอสตรีมฆ่าเวลา
สำหรับพนักงานองค์กร Wi-Fi มีความสำคัญที่ต้องรองรับกิจกรรมทุกอย่างตั้งแต่ระบบแคชเชียร์ไปจนถึงระบบตอกบัตรเข้า-ออก

Read More »

คำถามสำคัญ 8 ข้อที่ต้องถามเมื่อธุรกิจขนาดเล็กเลือกซื้อ Wi-Fi

การดำเนินธุรกิจทุกวันนี้ต้องใช้อินเทอร์เน็ตไร้สาย
พนักงานต้องการอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อและทำงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นตอนคิดราคาขาย นับสินค้าคงคลัง
หรือการจ่ายเงินเดือน ลูกค้าและแขกผู้เข้าพักต้องการตรวจสอบราคาห้องพัก (และราคาที่อื่น)
ลูกค้าที่นั่งรอการนัดหมายอยู่อาจต้องการดูวิดีโอสตรีมทางอินเทอร์เน็ต หรือเพียงเปิดโซเชียลมีเดียเพื่อรับข้อมูลล่าสุด

Read More »

5G คืออะไร?

เราได้เห็นสถาปัตยกรรมระบบเครือข่าย 5G กับประโยชน์ต่อองค์กรที่ต้องการใช้ Wi-Fi 5G การทำความเข้าใจ 5G และบทบาทต่อองค์กรช่วยเตรียมการรับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ข้อจำกัดทางกายภาพ ความพร้อมในเชิงพาณิชย์ และความคาดหวังของตลาด

Read More »

Forrester ยกให้ Aruba เป็นผู้นำคลื่นลูกใหม่

Forrester กล่าวในรายงานล่าสุด The Forrester New Wave™: Wireless Solutions, Q3 2019 – The Eight Solutions That Matter Most And How They Stack Up ยกให้ “Aruba เป็นผู้นำ” เพื่อช่วยให้ทีมงานด้าน infrastructure และ operation เลือกคู่ค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการ Wi-Fi ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในการเชื่อมต่ออุปกรณ์และโปรโตคอล IoT ที่หลากหลายซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอล

Read More »