The Workplace at a Crossroads: Mobile First Is the Best Choice

Share on facebook
Share on print
Share on email

Robert Frost เป็นหนึ่งในนักกวีที่ผมชื่นชอบ ดั่งหนึ่งในบทกวีของเขาที่ขึ้นต้นด้วย “Two roads diverged in a yellow wood…” เป็นเครื่องเตือนให้ผมระลึกถึงคุณและทีมไอทีรายหนึ่งในเรื่องเกี่ยวกับการสร้างระบบเครือข่ายในที่ทำงาน มันเป็นเหมือนทางตัดกันและคุณต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง

หน้าที่ของคุณคือการสร้างเครือข่ายที่ช่วยให้พนักงานของคุณทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด นั่นหมายถึงการสร้างเครือข่ายสำหรับสถานที่ทำงานในระบบดิจิตอลที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งจะไม่เพียงแต่ให้บริการด้านอุปกรณ์เคลื่อนที่ การระบุสถานที่ และการสื่อสารแบบครบวงจร แต่ยังต้องรวมเอาเทคโนโลยีอาคารอัจฉริยะด้วย IoT เช่นเฟอร์นิเจอร์ที่เชื่อมต่อกันได้ และระบบอาคารอัจฉริยะอื่นๆที่ล้ำสมัยสำหรับผู้ใช้งาน

Screen Shot 2018-04-23 at 1.17.31 PM.png

ทางเลือกของคุณดูง่ายมาก คุณอาจใช้ระบบเครือข่ายแบบเก่าๆที่ใช้การควบคุมแบบรวมศูนย์ หรือคุณสามารถใช้ระบบใหม่ๆที่มุ่งรองรับโลกของอุปกรณ์เคลื่อนที่และขอบเครือข่าย มีเทรนด์เหล่านี้ให้คุณพิจารณา:

  • พนักงานของคุณทำงานโดยไม่หยุดอยู่กับที่ เดินทางทั่วโลก และมีอุปกรณ์เคลื่อนที่หลายเครื่อง เช่น แล็ปท็อป แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน แม้ว่าพวกเขาจะกลับมาอยู่ในสำนักงาน พวกเขาย้ายไปมาระหว่างอาคาร และระหว่างห้องพัก และพื้นที่ทำงานภายในอาคาร พนักงานทุกคนคาดหวังว่าสถานที่ทำงานของพวกเขาจะมอบประสบการณ์แบบที่ให้ความสามารถสูงสุดพร้อมด้วยฟังก์ชันการทำงานที่ราบรื่นและ bandwidth ที่พวกเขาต้องการ
  • สถานที่ทำงานดิจิตอลอัจฉริยะกำลังเปลี่ยนแปลงอนาคตของงาน อาคารอัจฉริยะที่ใช้งานกับ IoT รวมกับระบบคลาวด์และอุปกรณ์เคลื่อนที่กำลังสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำสำหรับเหล่าคนทำงาน สถานที่ทำงานดิจิตอลอัจฉริยะสามารถช่วยให้พนักงานสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองให้เหมาะกับงานนั้นๆได้มากกว่า และดีกว่าการทำตามคำสั่งในรายละเอียด

ผู้ออกแบบและผู้ดูแลระบบเครือข่ายจะต้องปล่อให้กระบวนทัศน์เก่าๆที่พวกเขาเป็นศูนย์กลางในการควบคุม และเปิดรับกระบวนทัศน์ใหม่ซึ่งการทำงานจะถูกขับเคลื่อนโดยผู้ใช้งานเอง สถานที่ทำงานดิจิตอลสมัยใหม่ควรมอบประสบการณ์การทำงานที่เชื่อถือได้ มีประสิทธิภาพสูง และปรับให้เหมาะสมกับคนใช้งาน เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และการทำงานร่วมกัน ทั้งรวดเร็ว และมีอิสระ

  • การรักษาความปลอดภัยต้องปรับตัวให้เข้ากับความคล่องตัวและพฤติกรรมใหม่ๆที่นำมาใช้ในสถานที่ทำงานดิจิตอลอัจฉริยะ ขอบข่ายคือที่ใดก็ตามที่ผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่อยู่ ไม่ใช่อยู่บนผนังของอาคาร การรักษาความปลอดภัยไม่ได้สุดอยู่ที่ขอบเขตของระบบเครือข่ายที่ติดตั้งไว้ แต่ต้องไปถึงผู้ใช้แต่ละคนไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม และการรักษาความปลอดภัยต้องถูกปรับให้เข้ากับอุปกรณ์ใหม่ๆที่มีมากมาย รวมทั้งเซ็นเซอร์IoT ซึ่งช่วยในเรื่องอาคารอัจฉริยะ

ลองหยุดคิดสักครู่ถึงสิ่งที่คุณกำลังพยายามทำ ไม่ว่าระบบเครือข่ายคุณจะเป็นอย่างไร งานของคุณคือการสร้างเครือข่ายในที่ทำงานซึ่งผู้ใช้ของคุณต้องมาเป็นอันดับแรก ซึ่งทำให้ความต้องการของพวกเขาเป็นศูนย์กลาง ถ้าคุณเริ่มต้นด้วยเป้าหมายนั้นคุณจะสร้างเครือข่ายประเภทใด? มันจะดูเหมือนเครือข่ายแบบเดิมหรือเป็นแบบอื่นหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้วเครือข่ายแบบเดิมถูกออกแบบมาเมื่อเครือข่ายใช้การเชื่อมต่อแบบมีสาย และมักเป็นการเชื่อมต่อแบบปิด (proprietary) และแม้ว่าจะมีการเพิ่มซอฟต์แวร์การจัดการซ้อนไว้แต่จะใช้งานยาก ระบบเครือข่ายอาจมีทั้งแบบไร้สายและแบบมีสาย แต่มักไม่ได้รวมหรือจัดการแบบศูนย์กลาง ระบบความปลอดภัยมักถูกเพิ่มเข้ามาในภายหลังที่ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ทำให้การทำงานร่วมกับระบบอื่นๆทำได้ยาก และอาจนำไปสู่นโยบายที่ไม่ตรงกัน นอกจากนี้ระบบรักษาความปลอดภัยยังไม่ได้ออกแบบมารองรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ในปัจจุบันแต่พยายามนำมาใช้ด้วยการควบคุมสถานที่ทำงานด้วยการตั้งขอบเขต ทั้งหมดนี้ได้แก่ ความซับซ้อน การออกแบบที่เป็นระบบปิด และการถูกออกแบบมารองรับการเชื่อมต่อแบบใช้สายของเครือข่ายเหล่านี้ ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่คุณควรนำไปใช้อีกต่อไป

สมมุติว่าคุณยอมรับว่าผู้ใช้งานต้องมาเป็นอันดับแรก และยอมรับว่าผู้ใช้มีอุปกรณ์มือถือ และใช้อุปกรณ์ต่างๆกัน คุณจะต้องโฟกัสไปที่ความหลากหลายของ endpoints ในขณะที่คุณกำลังออกแบบนโยบายการเข้าใช้งาน และการตรวจสอบติดตาม

ผู้ใช้อุปกรณ์มือถือต้องการการเชื่อมต่อในทุกที่ที่เขาต้องการ และอาจเกิดกรณีที่พวกเขาจะอยู่ในห้องประชุมเดียวกัน ทำให้ความต้องการแบนด์วิดท์เพิ่มมากขึ้น เครือข่ายของคุณควรมีแบนด์วิดท์เพียงพอเพื่อให้รองรับการใช้งานหลายรูปแบบได้ การใช้ RFID tag และ AI ในอาคารอัจฉริยะสามารถติดตามว่าส่วนใดของอาคารถูกใช้งานมากและต้องจัดสรรแบนด์วิดท์ให้มากที่สุด

เมื่อโลกของอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นบรรทัดฐาน ผนังอาคารไม่ใช่ขอบเขตของความปลอดภัยโดยรอบอีกต่อไป เครือข่ายควรมีความชาญฉลาด ควรเข้าใจบริบท และเจตนา เพื่อจัดสรรการเชื่อมต่อให้ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์มือถือ เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้และภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้ดียิ่งขึ้น คุณควรใช้เทคโนโลยี AI ในการรักษาความปลอดภัยเครือข่าย

คุณอาจจะทราบอยู่แล้วว่าเราได้ใช้แต่ละแนวทางเหล่านี้ในสถาปัตยกรรม Aruba Mobile First และนี่คือลักษณะเด่นโดยสังเขป:

  • สถาปัตยกรรมแบบเครือข่ายแบบไร้สายและแบบมีสายที่รองรับความต้องการสูง
  • การจัดการนโยบายที่ครอบคลุม และการจัดแยกประเภทของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผู้ใช้และบริการที่ไม่ได้อาศัย Subnet, IP Address และ VLAN แบบเดิมๆ
  • Aruba 360 Secure Fabric แบบ end-to-end รวมถึงการตรวจจับภัยคุกคามและการโจมตีด้วย AI
  • แอพพลิเคชันบริการ การระบุตำแหน่ง การตรวจหาทรัพย์สิน และอื่นๆ
  • API ที่หลากหลาย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นสำหรับการเรียกใช้และการจัดการ
  • การจัดการเครือข่าย ผ่านระบบวิเคราะห์เชิงลึกและการประกันบริการด้วย AI โดยผ่านแดชบอร์ดและ UI ขั้นสูง

สถานที่ทำงานแบบอัจฉริยะในระบบดิจิตอลต้องอาศัยพันธมิตรของผู้ผลิต ด้วยเหตุนี้เราจึงขยายโครงการ ArubaEdge Technology Partner กับพันธมิตรและระบบแวดล้อมใหม่ ๆ เช่น Herman Miller, CBRE Group, Deloitte, Microsoft, Zoom และอื่นๆ พันธมิตรใหม่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และเทคโนโลยีเหล่านี้ยอมรับว่า แนวคิดด้าน mobile first, consumer-in และแพลตฟอร์มแบบเปิดถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของการทำงาน

ด้วยข้อคิดเหล่านี้ผมขอชวนให้คุณเลือกสิ่งที่ผมเชื่อว่าจะมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในอนาคต แม้ว่าขณะนี้จะดูเหมือนยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร นั่นคือสถาปัตยกรรม Aruba Mobile First ที่ผมเชื่อว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีที่สร้างความแตกต่างอย่างใหญ่หลวง

Source : https://blogs.arubanetworks.com/spectrum/the-workplace-at-a-crossroads-mobile-first-is-the-best-choice/

NEW ARTICLES

มาใช้แอพมือถือในการจัดการระบบ Wi-Fi

โลกมือถือมาถึงแล้ว จากที่เราเคยต้องนั่งโต๊ะคุยโทรศัพท์
เขียนอีเมล หรือทำสไลด์พรีเซ็นต์ สมาร์ทโฟนมาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง จนวันนี้เราสามารถวิดีโอแชทจากรถยนต์
(ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง) แก้ไขเอกสารได้อย่างรวดเร็วบนอุปกรณ์มือถือไปด้วย
แล้วอีกไม่นานการฝากเช็ค การจองตั๋วเดินทาง และติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆก็จะทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน

Read More »

คุณก็สามารถมี Wi-Fi ที่ “Always-On”

เมื่อนักเรียนได้นั่งจิบกาแฟยามบ่ายไปพร้อมกับทำการบ้านไป
พวกเขาต้องการเข้าใช้เครือข่ายได้อย่างง่ายดาย เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่นั่งรอพบแพทย์แล้วอยากดูวิดีโอสตรีมฆ่าเวลา
สำหรับพนักงานองค์กร Wi-Fi มีความสำคัญที่ต้องรองรับกิจกรรมทุกอย่างตั้งแต่ระบบแคชเชียร์ไปจนถึงระบบตอกบัตรเข้า-ออก

Read More »

คำถามสำคัญ 8 ข้อที่ต้องถามเมื่อธุรกิจขนาดเล็กเลือกซื้อ Wi-Fi

การดำเนินธุรกิจทุกวันนี้ต้องใช้อินเทอร์เน็ตไร้สาย
พนักงานต้องการอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อและทำงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นตอนคิดราคาขาย นับสินค้าคงคลัง
หรือการจ่ายเงินเดือน ลูกค้าและแขกผู้เข้าพักต้องการตรวจสอบราคาห้องพัก (และราคาที่อื่น)
ลูกค้าที่นั่งรอการนัดหมายอยู่อาจต้องการดูวิดีโอสตรีมทางอินเทอร์เน็ต หรือเพียงเปิดโซเชียลมีเดียเพื่อรับข้อมูลล่าสุด

Read More »

5G คืออะไร?

เราได้เห็นสถาปัตยกรรมระบบเครือข่าย 5G กับประโยชน์ต่อองค์กรที่ต้องการใช้ Wi-Fi 5G การทำความเข้าใจ 5G และบทบาทต่อองค์กรช่วยเตรียมการรับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ข้อจำกัดทางกายภาพ ความพร้อมในเชิงพาณิชย์ และความคาดหวังของตลาด

Read More »

Forrester ยกให้ Aruba เป็นผู้นำคลื่นลูกใหม่

Forrester กล่าวในรายงานล่าสุด The Forrester New Wave™: Wireless Solutions, Q3 2019 – The Eight Solutions That Matter Most And How They Stack Up ยกให้ “Aruba เป็นผู้นำ” เพื่อช่วยให้ทีมงานด้าน infrastructure และ operation เลือกคู่ค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการ Wi-Fi ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในการเชื่อมต่ออุปกรณ์และโปรโตคอล IoT ที่หลากหลายซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอล

Read More »