Migrating to ArubaOS 8: What to Expect and How to Get Started

ด้วยการเปิดตัว ArubaOS8.2.1 ในขณะนี้พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว ขั้นตอนการmigrate จึงเป็นสิ่งที่อยู่ในใจของวิศวกรหลายคนในงาน Atmosphere2018 เพราะ ArubaOS8 ไม่เพียงแต่มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ๆและการรองรับAP รุ่นใหม่ๆเท่านั้น แต่มันมีสถาปัตยกรรมแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการกำหนดค่าและการจัดการแบบรวมศูนย์และกำหนดขั้นตอนสำหรับการขยายการทำงานที่เพิ่มขึ้น ผู้เข้าร่วมจาก Tech Field Day ได้นั่งลงคุยกับJerrod Howard ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญของ Aruba เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการที่ดีที่สุดในการเตรียมและดำเนินการ migrate อย่างราบรื่น

ArubaOS8 นำเสนอ Mobility Master (MM) ซึ่งเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่ย้ายไปอยู่ด้านบนสุดโดยมีบทบาทของ master controller แบบดั้งเดิม เช่นการออก license และ AirMatch (ก่อนหน้านี้ชื่อว่า ARM) ส่วน MM มีบริการใหม่เช่น MultiZone (ซึ่งสามารถใช้รองรับ multi-tenancy), Live Upgrade (การทำ rolling upgrade แบบ 24/7), Dynamic Segmentation (ขยาย policy จากเครือข่ายไร้สายไปยังเครือข่ายมีสาย) และ controller clustering (เพิ่ม redundancy)

ด้วยสถาปัตยกรรมของ Mobility Master วิถีการจัดการควบคุม และ forwarding service จะถูกแยกออกจากกันอย่างชัดเจน ทำให้คุณสามารถทำสิ่งต่างๆได้ดี เช่น เรียกใช้โค้ดต่างเวอร์ชั่นกันในคอนโทรลเลอร์ต่างกัน หาก controller ไม่อัพเกรดเป็น 8.x จะไม่มี MM และจะไม่สามารถใช้คุณสมบัติใหม่ๆจำนวนมากได้ นอกจากนี้โปรดทราบว่า Mobility Master หรือ Master Controller ที่จัดการ controller อื่นๆ จะไม่สามารถยกเลิก AP ในเวอร์ชั่น 8.x โปรดดูในArubaOS 8 datasheet และโพสต์ที่เป็นประโยชน์นี้สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติและการยกเลิกAP

เมื่อพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงทางสถาปัตยกรรมขั้นตอนการ migrate ควรแบ่งเป็นหลาย stage กล่าวคือ ขั้นเลียนแบบการตั้งค่าที่จำเป็นเสมือนการใช้งานกับ Mobility Master ก่อน แล้วจึงดัดแปลงและเข้าร่วมกับ controllerใน Mobility Master ใหม่ ทั้งนี้แม้ว่าจะมีเครื่องมือในการ migrate อยู่แล้ว แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อน และผู้ที่ต้องการทำความสะอาดพื้นที่ใน controller ของตนทำให้อาจต้องติดตั้ง Mobility Master เองและ migrate การตั้งค่าต่างๆเป็นชิ้นๆไป

หากคุณวางแผนที่จะใช้เครื่องมือในการ migrate โปรดทราบว่าเครื่องมือนี้มีข้อจำกัดว่าจะสามารถย้ายส่วนประกอบใดๆลงไปยัง Mobility Master ได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ในที่สุดยังต้องมีการตั้งค่าด้วยตนเองในตอนสุดท้ายทุกครั้งไป เครื่องมือ migrate เป็น OVA ที่คุณนำไปปรับใช้และสามารถหาคำแนะนำดูได้ในโฟลเดอร์เอกสาร 8.2.0.0

Aruba ได้จัดหาเครื่องมือสำหรับผู้ที่ต้องการตั้งต้นไว้ที่ Aruba Solution Exchange site เพียงป้อนข้อมูลเกี่ยวกับ topology ปัจจุบันของคุณและเครื่องมือนี้จะให้ภาพรวมและแผนผังของคำแนะนำtopology สำหรับเวอร์ชั่น 8.x ตลอดจนภาพรวมของข้อแม้และขั้นตอนการ migrate รวมทั้งลิงก์ไปยังคู่มือการ migrate และ release note ต่างๆ

AmyArnoldBlog.png

ภาพที่1 – ตัวอย่างดีไซน์จากเครื่องมือ migrate เพื่อการทำ Master-Standby upgrade ที่มีให้ใช้ใน Aruba Solution Exchange

ในขณะที่คุณดำเนินการวางแผน ฉันขอแนะนำให้อ่านบทความจากซีรีส์ Aruba Mobile First Event เพื่อดูข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับการปรับปรุงทั้งหมดที่ ArubaOS 8 นำเสนอ

  1. ArubaOS 8 คุณสมบัติใหม่โดย Scott McDermott
  2. Aruba เสนอการปรับปรุง Wireless Campusโดย Rowell Dionicio
  3. วิสัยทัศน์ของ Aruba ด้าน mobile first: ยิ่งกว่าการเชื่อมต่ออุปกรณ์โดย Joshua Williams
  4. Aruba ClearPass และการจัดการอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักโดย Richard McIntosh
  5. ArubaOS 8 – เบื้องหลัง Release Notes โดย Ryan Adzima

Source : https://blogs.arubanetworks.com/industries/migrating-to-arubaos-8-what-to-expect-and-how-to-get-started/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *