We Built an Event Network in

เราสร้าง event network ของเราขึ้นเพื่องาน Atmosphere18 ให้เราสามารถนำเสนอนวัตกรรมใหม่ล่าสุดแก่ผู้เข้าชมได้ถึง 3,000 คน การแสดงวิสัยทัศน์และผลิตภัณฑ์ของเราหมายถึงการใช้ซอฟต์แวร์และโปรแกรมใหม่หมด แม้ยังไม่พร้อมที่จะใช้ใน production network เรารู้ว่ามีความเสี่ยง แต่เราก็รู้ว่ามันคุ้มค่า

Event network ต้องรองรับทุกอย่าง ตั้งแต่การลงทะเบียน การกล่าวสุนทรพจน์ การสาธิตสินค้า การให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้า และผู้เข้าร่วมงานอื่นๆ เราวางแผนในรายละเอียดเกี่ยวกับการติดตั้งสวิตช์ 50 จุด, AP 250 จุด และ cluster ของ mobility controllers โดยเรามีกันอยู่เพียง 7 คนและงานทั้งหมดต้องเสร็จภายใน 48 ชั่วโมง

บทเรียนที่ได้รับจากความสำเร็จและความผิดพลาด:

  1. เตรียมพร้อมรับมือทุกอย่างเราได้จัดทำ event network แบบก่อนใช้งานจริง (stage) ใน Sunnyvale เพื่อตรวจสอบการออกแบบของเรา แต่เมื่อเราไปถึงศูนย์ประชุมที่ Mandalay Bay ใน Las Vegas เราพบกับความประหลาดใจ เราดึงสวิทช์ออกจากกล่องและเสียบกลับไปใหม่แล้วก็พบว่ามีข้อบกพร่องในซอฟท์แวร์เบต้าที่มีผลทำให้ค่าที่ตั้งไว้ถูกลบออกหมด เราคิดว่า event network เป็นเหมือนการแสดงให้เห็นว่าจุดเด่นของทีมวิศวกรของเรา ที่สามารถแก้ปัญหาที่สำคัญได้อย่างรวดเร็วสำหรับลูกค้า แล้วเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

นอกจากนี้เรายังพบว่าตำแหน่งที่ตั้งของอีเธอร์เน็ตตามที่แสดงในเอกสารที่ได้รับมาจากศูนย์ประชุมไม่ตรงกับความเป็นจริง นั่นหมายความว่าเราจำเป็นต้องใช้สวิทช์ สายไฟ และเวลานานมากขึ้น โชคดีที่การเพิ่มสวิตช์ทำได้ง่ายเพราะเราใช้ AirWave เพื่อสร้าง template แล้วกระจายออกไปและจัดการการตั้งค่า ทุกนาทีใน 48 ชั่วโมงนั้นช่างมีค่ามากและทุกอย่างก็สำเร็จทันเวลา

การทดสอบภายใต้ความกดดันได้ถูกแสดงออกให้เห็นระหว่างการประชุมด้วย ข้อผิดพลาดในซอฟต์แวร์เบต้าที่เกี่ยวข้องกับกรณีการใช้งานการตรวจสอบที่เฉพาะเจาะจง ทำให้ Aruba 7240 ทั้งหมดของเราหยุดทำงาน เราคาดว่าจะเกิดปัญหานี้ขึ้นมาก่อนหน้าหลายชั่วโมง แต่ก็หวังว่าการประชุมจะปิดก่อนที่จะมีเหตุนี้เกิดขึ้นในเย็นวันนั้น ทีมงานของเราอยู่ใน Innovation Zone ทำการพบปะกับผู้เข้าร่วมประชุมอยู่ในขณะที่เกิดเหตุนี้ขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นได้ทั้งจาก AirWave Dashboard และ NOC Dashboard ที่เราทำขึ้นมา เราวิ่งกลับไปที่ war room ทันทีเพื่อตรวจสอบ โชคดีที่มันเป็นการหยุดทำงานไม่พร้อมกันและ controller แต่ละตัว reboot ตัวเองโดยอัตโนมัติ และเนื่องจาก controller ทุกตัวอยู่ใน cluster จึงไม่มีใครสังเกตเห็นความผิดปกติใดๆ

เราดีใจเมื่อ NOC Dashboard แสดงภาพนี้ขึ้นมา

  1. เมื่อเราไม่สามารถคุมปัจจัยทั้งหมดได้จงเริ่มคิดอย่างสร้างสรรค์ ใครล่ะที่จะควบคุมปัจจัยเสี่ยงทั้งหมดได้? เราทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ MGM IT เพื่อเข้าถึงตู้เดินสายระหว่างการติดตั้ง หลังจากที่พวกเขากลับบ้านกันไปแล้ว เราได้รับคำขอสุดท้ายเพื่อจัดหาที่ตั้งอีเธอร์เน็ตสำหรับทีมลงทะเบียนในห้อง Oceanside Ballroom ฉันรู้ว่าฉันได้จัดจุดที่ตั้งนั้นไว้แล้วและมันน่าจะพร้อมใช้แล้วแต่ทำไมพวกเขาจึงมาถามถึงอีก? ปรากฎว่าพวกเขามีปัญหาเกี่ยวกับการเชื่อมต่อและไม่รู้ว่าทำไม ไม่มีใครอธิบายปัญหาได้แน่ชัด ทำนองเดียวกับเวลาที่พวก operator ได้รับแจ้งเหตุทุกวัน แต่เราพบว่าปัญหานี้เกี่ยวกับอีเทอร์เน็ตได้รับการ update patch ให้เป็น SmartRateport โดยมีความเร็วต่ำสุด 1Gbps แต่อุปกรณ์เหล่านี้สนับสนุนเฉพาะ 100Mbps แน่นอนว่าเราต้องแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วโดยไม่มีทีม MGM คอยช่วย และเราก็ไม่สามารถเข้า IDF เพื่อเปลี่ยน patch ไปใช้พอร์ตที่เข้ากันได้กับ 100Mbps เราแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มสวิตช์อีกตัวหนึ่งเพื่อทำหน้าที่เป็นmedia converter

ปัญหาอีกประการหนึ่งของเราคือการเชื่อมต่อระหว่าง ISP กับ MGM และระหว่าง MGM กับเรา เราจ่ายซื้อการเชื่อมต่อความเร็ว 1Gbps แต่ความเร็วที่ได้น้อยกว่าที่จ่ายซื้อไปมากทีเดียว นอกจากนี้การเชื่อมต่อในวันแรกหลุดตลอดเวลา เรารับไม่ได้ต่อปัญหานี้เลย เราจะให้ Wi-F iมีความเสถียรได้อย่างไรโดยที่ไม่มี uplink ที่มีความเสถียร? โชคดีที่หน้าแดชบอร์ดของเราทำให้เราสามารถค้นพบจุดที่ uplink ด้อยประสิทธิภาพแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนด้วยประวัติการทดสอบความเร็วกับ ISP ซึ่งช่วยให้ ISP สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวเชื่อมต่อบน fiber ได้อย่างรวดเร็ว

3.  ผู้ช่วยน้อยลง ผู้ช่วยส่วนใหญ่ก็อยากไปสนุกกับความบันเทิงตลอด 24 ชั่วโมงใน Las Vegas ฉันไม่ต้องการเอ่ยว่าใคร แต่อาสาสมัครที่เคยสัญญาว่าจะช่วยก็กลับคำ มีหลายคืนที่พวกเราทั้ง 7 คนหลักรู้สึกว่าผ่านไปอย่างยากเย็น อย่างไรก็ดี ขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับทุกคนที่ช่วยไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเล็กก็ตาม!!!

  1. ประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยม เรารู้ว่าเรามีกลุ่มผู้เข้าชมที่เอาใจยาก ลูกค้าและคู่ค้าของเรา (และ Wi-Fi nerds อีกจำนวนมาก) เราจึงได้ออกแบบเครือข่ายเพื่อประสิทธิภาพความเร็วสูง เราคาดว่าเขาจะสามารถทดสอบความเร็ว Wi-Fi ที่ความเร็ว 100 Mbps ทั้งขึ้น-ลง แม้ในพื้นที่ที่มีความหนาแน่นสูงเช่นห้อง keynote และเราก็ทำได้สำเร็จ!

เราไม่ทราบจริงๆว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับการทดลองใช้ Hotspotและ Passpoint ในการใช้งานจริง เป้าหมายคือการให้ผู้เข้าชมเชื่อมต่อโทรศัพท์กับ Wi-Fi โดยไม่ต้องป้อน credential อีกครั้ง มันทำงานได้ดีตามคาด ผู้เข้าร่วมประชุมส่วนใหญ่ใช้ Wi-Fiในงานมากกว่าที่เราคาดไว้เสียอีก

  1. Event network เป็นโอกาสที่ดีในการเข้าใจลูกค้า ไม่มีสิ่งอื่นใดจะทดแทนการใช้งานและการได้สนทนากับลูกค้าตัวจริง เราเชื่อว่าพนักงานของ Aruba ในสำนักงานใหญ่เข้าใจปัญหาที่ลูกค้าและคู่ค้าต้องเผชิญ ดังนั้นเราจึงพัฒนาสินค้าและ workflow ที่ดีขึ้นโดยมีเอกสารประกอบทุกขั้นตอนในการปฏิบัติภารกิจประจำวัน

ฉันได้รับประสบการณ์จาก AirWave ในการวางแผนและการใช้งานโดยตรงกับทีมผลิตภัณฑ์ ทีมงาน AOS จะรับฟังความคิดเห็นของเราเกี่ยวกับสิ่งต่างๆเช่น AirMatch, Passpoint และ Clustering นี่เป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นคุณประโยชน์ที่ได้รับจากงานเครือข่ายที่ Atmosphere

ท้ายที่สุดคืนอันยาวนานก็ผ่านไปอย่างคุ้มค่า

 

Source : https://blogs.arubanetworks.com/industries/we-built-an-event-network-in-2/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *