Tools for Wi-Fi Testing

Wi-Fi ทำให้เรามีโอกาสเล่นสนุกกับของเล่นของเรามากขึ้น และนั่นหมายถึงเครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบ การปรับใช้ และการตรวจสอบความถูกต้องของเครือข่ายที่เรารับผิดชอบ เรามีเครื่องมือในการวัดประสิทธิภาพของ Wi-Fi เครื่องมือสำหรับการออกแบบและพยากรณ์Wi-Fi และเครื่องมือสำหรับการแสดงผล Wi-Fi นอกจากนั้นเรามีเครื่องมือสนุกๆสำหรับการทดสอบ Wi-Fi และบางอย่างที่อาจเรียกว่าเครื่องมือเพื่อละเมิดหรือแสวงหาประโยชน์ (abuse)จาก Wi-Fi

iu.jpeg
ภาพ: เครื่องมือเฉพาะทางที่ Hubble Space Telescope ใช้

คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมเราต้องการละเมิดWi-Fi ของพวกเรา เหตุผลคือถ้าไม่ทำอย่างนั้นเราจะเรียนรู้วิธีที่เครือข่ายตอบสนองภายใต้สถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ไม่ได้เลย เราสามารถอ่านหาความรู้เกี่ยวกับเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น และวิธีที่อุปกรณ์ของเราควรจะตอบสนอง แต่ความสามารถในการทดสอบระบบเครือข่ายก่อนที่จะนำไปใช้จริงเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากกว่า นี่เป็นการเปิดโอกาสให้คุณทดลองและดูว่าเครือข่ายจะตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆได้อย่างไร

หมายเหตุ:เครื่องมือเหล่านี้อาจทำให้เกิดการรบกวนได้ จึงต้องระวังไม่ใช้มันกับแบนด์ที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้อื่นๆ

Untitled.png

เครื่องมือแรกเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบว่าเครือข่ายจะตอบสนองต่อสัญญาณรบกวนได้อย่างไร นั่นคือกล้องอะนาล็อก กล้องชนิดนี้เป็นรุ่น 2.4GHz มีให้เลือกในราคาประมาณ20เหรียญ และมักใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ 9V มันมี dip switch เพื่อเลือกระหว่าง 3หรือ 4คลื่นความถี่ และจะส่งสัญญาณ duty cycle100%การทำเช่นนี้จะเป็นการทำลาย Wi-Fiในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งจะเห็นได้จากการตอบสนองของ ARM คุณสามารถสังเกตได้ว่ามันจะใช้เวลานานเท่าใดในการตอบสนองครั้งแรก และระยะเวลาที่ใช้ในการปรับปรุง แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหาก channel นั้นเปลี่ยนไปเรื่อยๆ? ต้องใช้การทดลองและทดลองเท่านั้น

กล้องที่ใช้ระบบ 5GHz มีราคาประมาณ50เหรียญ ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับ drone และยานพาหนะอื่นๆ กล้องบางรุ่นสามารถใช้ได้กับระดับพลังงานที่สูงมาก (600-800 mw) เมื่อเทียบกับ Wi-Fi

WifiMETRIX.png

ต่อมาคือ WifiMETRIXจาก Nuts About Netsอุปกรณ์ชิ้นนี้มีราคา 249เหรียญและมีฟังก์ชัน 2อย่าง ประการแรกคือ WifiPROBE ซึ่งพยายามหาช่องทาง “ดีที่สุด” เพื่อใช้และรายงานการใช้airtime ซึ่งอาจจะไม่น่าสนใจมากนักสำหรับหลายๆคน แต่ฟังก์ชัน AirHORN ค่อนข้างน่าสนใจ เมื่อก่อนต้องใช้มันคู่กับ USB adapter ใน Windows ตอนนี้ AirHORN เป็นกลายเป็นฟังก์ชันหนึ่งของ WifiMETRIXและไม่จำเป็นต้องใช้ Windows อีกแล้ว

AirHORN สามารถถ่ายทอดสัญญาณ 22MHz โดยใช้ 100% airtime มันสามารถกวาดคลื่นความถี่ขณะbroadcast และสามารถส่ง pulse สัญญาณบนช่องที่เลือกได้ ที่งาน WLPC 2018 ที่เมืองฟินิกซ์ AirHORN ได้ประกาศว่าจะสามารถทำการทดสอบ throughput ได้และจะสามารถสร้างDFS pulse ได้ สามารถนำมาทดสอบการตอบสนองของ APs ต่อเหตุการณ์ DFS น่าจะเป็นที่น่าสนใจมาก ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ความสามารถกล้องเพิ่มมากขึ้นและใช้ได้ทั้ง 2 bandในกล้องเดียวกัน

HackRF.png

ถ้าคุณต้องการเครื่องมือที่มีความยืดหยุ่นสูงสุดคุณต้องมีSoftware Defined Radio (SDR) เพราะคุณสามารถตั้งโปรแกรมให้มันทำได้ทุกอย่างที่คุณคิดได้ แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเกี่ยวกับการใช้งานกับ WLAN คือHackRFOne จาก Great Scott Gadgetsหนึ่งในเหตุผลที่ SDR ได้รับความนิยมมากเพราะเป็นหนึ่งในไม่กี่เครื่องมือที่สามารถbroadcast ได้ในช่วงความถี่ 2.4GHz สามารถส่งข้อมูลระหว่าง 13-15dBm (20-32mw) แต่ในช่วง 5GHzได้ที่ -10 – 0dBm (.1 – 1mw) ซึ่งเป็นสัญญาณที่อ่อนทีเดียว พลังของสัญญาณ 5GHz ไม่น่าจะเป็นอันตรายต่อเครือข่ายที่มีอยู่ใดๆ แต่คุณยังคงสามารถใช้มันทำการทดสอบได้ด้วย เช่นการสร้าง DFS pulse

นอกเหนือจากการเป็นตัวรับส่งสัญญาณที่ตั้งโปรแกรมได้SDR ยังสามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องวิเคราะห์สเปกตรัมใน bandที่กว้างมากได้ตั้งแต่ 1MHz – 6GHz โดยมี open source package มากมายที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานSDR ได้เช่น Gqrx (ซึ่งเป็น open source receiver ที่มี waterfall) และ GNU Radio ซึ่งสามารถโปรแกรมให้ใช้สำหรับการส่งและรับได้ ที่ WLPCเราใช้ GNU Radio เพื่อดูภาพแผนภูมิกลุ่มดาวซึ่งมันน่าสนใจมากทีเดียว

IMG_0203.gif

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ HackRF สามารถทำได้ มันมี Add-on ที่เรียกว่า PortaPackซึ่งเพิ่มหน้าจอและ interface สำหรับเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าและการเรียกใช้custom code และอื่นๆอีกมากมาย

นี่เป็นเพียงไม่กี่เครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบพฤติกรรมของระบบเครือข่ายและเป็นตัวเลือกที่มีราคาไม่แพงนักแต่มากไปด้วยความสามารถ โดยทั่วไปแล้วเครื่องมือประเภทนี้การจ่ายซื้อแพงๆเป็นการซื้อความเสถียรและความสะดวกในการใช้ แต่ถ้าคุณสามารถก้าวข้ามผ่านสิ่งเหล่านั้นไปมันจะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงทีเดียว

 

Source : http://community.arubanetworks.com/t5/Technology-Blog/Tools-for-Wi-Fi-Testing/bc-p/417122

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *