Blockchain, IoT and Emerging Blockchain Technologies

ปัจจุบันใครๆก็สนใจ blockchain และศักยภาพของมันมีมากกว่านำมาใช้กับเงินดิจิตอล blockchain สามารถนำความโปร่งใสและความปลอดภัยให้กับธุรกรรมหลากหลายประเภทแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประกัน โซ่อุปทาน หรือการจัดการตัวตน บล็อกนี้จะเป็นซีรี่ส์จะกล่าวถึงblockchain ในเรื่องคุณลักษณะทางเทคนิคและประโยชน์ของมัน

ทำไมต้อง IoT และ Blockchain?

“IoT และ blockchain” มีความสัมพันธ์กันเหมือนดัง “เซลล์มนุษย์และดีเอ็นเอ” เซลล์มีอยู่มากมายในสภาพแวดล้อมเหมือนอุปกรณ์IoTและblockchain ก็เหมือนดั่งสายดีเอ็นเอที่มีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับคุณลักษณะที่จำเป็นสำหรับการอยู่รอด ดีเอ็นเอสะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวของบรรพบุรุษของเราและการกำเนิดของชีวิต Blockchainจะทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรมในแต่ละครั้งย้อนกลับไปที่ถึง Genesisblock ได้

ทั้ง DNA และ blockchainสามารถคัดลอกตัวเองและเก็บสำเนาไว้ local ได้ ทั้งสองมีชุดคำสั่ง RNA และ Smart Contracts เพื่อสร้างบล็อคเริ่มต้น โปรตีน และธุรกรรมตามลำดับ DNA และ blockchain แตกต่างกันเมื่อย้อนไปถึงรากเหง้าของมัน กล่าวคือ DNA อาจกลายพันธุ์ได้เมื่อสัมผัสกับสภาวะที่เป็นอันตราย แต่ blockchains จะไม่เปลี่ยนแปลงไป ความผิดปกติสร้างความไม่สอดคล้องกันซึ่งจะถูกตั้งflag ทันที และนี่คือสิ่งที่ทำให้ blockchain เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้กับIoT การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่รุนแรงส่งผลให้เกิดวิวัฒนาการของสายพันธุ์ใหม่จากสิ่งที่มีอยู่ การรับ protocol ที่ต่างไปจากเดิมมากๆ (hard fork) ส่งผลให้เกิดการสร้าง blockchains ใหม่จากที่มีอยู่ (เช่น Bitcoin vs Bitcoin Cash vs SegWit2x)

Screen Shot 2017-11-16 at 8.58.10 AM.png

  (Blockchain images courtesy: https://gcn.com/articles/2017/04/27/illinois-blockchain.aspx)

Blockchain เป็นแนวคิดแบบ abstract ของบัญชีแยกประเภท(ledger) แบบกระจายศูนย์และpublic key infrastructure(PKI) เพื่อนำไปใช้สร้างแพลตฟอร์มต่างๆได้Bitcoin เป็นแพลตฟอร์ม blockchain ที่ประสบความสำเร็จเป็นอันดับแรก แต่ที่สำคัญคือต้องทราบว่า blockchain มีประโยชน์มากกว่าการนำมาซึ่งเงินดิจิตอล และสิ่งที่น่าสนใจพอๆกันคือ smart contracts

Ethereum คืออะไร?

Ethereumเป็นแพลตฟอร์มsmart contracts แบบใหม่ที่เป็นที่นิยม และศักยภาพสูงในการนำมาใช้อุตสาหกรรมประเภทใดก็ได้ Ethereum ให้ข้อมูลที่แก้ไขไม่ได้ผ่านการสื่อสารแบบpeer-to-peer (P2P) พร้อมการกระจายศูนย์การเก็บข้อมูล smart contracts และการสนับสนุนเน็ทเวิร์คสาธารณะ เช่นเดียวกับ IoT

Ethereum เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่เป็นนวัตกรรมชั้นนำในโลกแห่งblockchain เกี่ยวกับ IoT และช่วงครึ่งหลังของบล็อกนี้ผมจะกล่าวถึงข่าวจากEthereum Foundation Developers Conference(Devcon) ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 1-4พฤศจิกายน พ.ศ. 2560นับเป็นปีที่ 3ของ Devcon ซึ่งจัดขึ้นไล่เลี่ยกับการเปิดตัว Byzantiumซึ่งเป็น Ethereumรุ่นที่ 3

รุ่นแรกของ Ethereum เรียกว่าFrontier ได้รับการเผยแพร่ในปี พ.ศ. 2558และเผยแพร่ให้ทดลองเสียมากกว่า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการขุดเงินดิจิตอล และ smart contracts และ distributed apps(dapps) Ethereum รุ่นแรกที่มีความเสถียรเรียกว่า Homesteadเกิดในปี พ.ศ. 2560และเป็นพื้นฐานในการเริ่มต้นสร้างแอปพลิเคชันและwallet สำหรับเงินดิจิตอลต่างๆ

Byzantium ที่เปิดตัวในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2560มีคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมายซึ่งวางรากฐานทางเทคนิคสำหรับเครือข่าย IoTแบบ blockchain ขนาดใหญ่ในอนาคต

เทคโนโลยี Blockchainที่กำลังจะเกิดขึ้น

Devcon ล่าสุดมีการประชุมมากกว่า 50ครั้งโดยนักวิชาการ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ และผู้ประกอบการ ซึ่งมีอยู่สิบหัวข้อที่ผมสนใจ รวมถึงเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคต ด้วยคำอธิบายแบบง่ายๆดังนี้

  1. Sharding – แบ่งบล็อคออกเป็นจักรวาลคู่ขนานเพื่อscale
  2. Plasma– สร้าง blockchain จำนวนมากใน blockchain เพื่อการทำธุรกรรมที่เร็วขึ้น
  3. zkSnarks – หลักฐานการปรับปรุงความปลอดภัยและศักยภาพโดยไม่ต้องมีความรู้ลึกซึ้ง (zero-knowledge)
  4. Swarm – ระบบจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์
  5. Enterprise-grade Oracle – ผู้พิทักษ์ความจริงสำหรับข้อมูลจากโลกทางกายภาพ
  6. Whisper– ส่งข้อมูลให้มีความลับสุดยอด
  7. แคสเปอร์ – กลไก consensus mechanism ที่ประหยัดพลังงาน (ใช้ในการขุดเงินดิจิตอล
  8. หลักฐานการปรากฏตัว (Proof of Presence)
  9. Primea – Microkernelสำหรับการประมวลผลข้อความแบบคู่ขนาน
  10. Devp2p– รูปแบบการสื่อสารแบบ peer-to-peepโดยมี Node discovery v5

ในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้าเราจะกล่าวถึงความคืบหน้าที่น่าสนใจในด้านการscaleblockchain, นวัตกรรมใน Ethereum, Hyperledger และแพลตฟอร์ม Blockchain อื่นๆอย่างละเอียดเพื่อดูว่ามันจะขยายขีดความสามารถของเครือข่ายIoT ได้อย่างไร คอยติดตาม!

Source: http://community.arubanetworks.com/t5/Technology-Blog/Blockchain-IoT-and-Emerging-Blockchain-Technologies/ba-p/313352

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *