James Cook University’s Move to ArubaOS 8

Share on facebook
Share on print
Share on email

บางครั้งเหตุหลายอย่างบรรจบกันเพื่อให้การตัดสินใจทาง IT ง่ายขึ้น เช่นเมื่อเราได้รู้ว่าจำนวนของ Wi-fi AP ในมหาวิทยาลัยเจมส์คุก (JCU) ในทาวน์สวิลล์ ออสเตรเลีย จะเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

เพื่อให้นักเรียน 22,000 คนของเราได้รับประสบการณ์ที่ดีในมหาวิทยาลัยระดับโลก ผู้บริหารคิดว่าจะต้องติดตั้ง APs ทั้งหมดหอพัก 1,200 ห้องในวิทยาเขต ทำให้การจัดการ WLAN เป็นเรื่องซับซ้อนขึ้นมาก แต่โชคดีที่ ArubaOS 8 ซึ่งเป็น แพลตฟอร์มสำคัญตัวแรกที่รองรับอุปกรณ์มือถือก่อน (Mobile-first) ทำให้การตัดสินใจนั้นต้องเปลี่ยนไป

เมื่อก่อนเราใช้ AP ที่ใช้ AOS 6.4 ประมาณ 800 ตัว แบ่งเป็น 300 ตัวที่วิทยาเขตแครนส์ และ 100 ตัวในสิงคโปร์ ส่วนใหญ่เป็น Aruba AP-225 สำหรับใช้ภายใน และ AP-275 ใช้ภายนอก นอกนั้นเป็น Aruba RAP อีกหลายตัวกระจายอยู่ในอีกประมาณ 15 พื้นที่ย่อยๆ

นอกจากนี้ WLAN ของเรา มีทั้ง Aruba 7220 Mobility Controller ในทาวน์สวิลล์ 7210 Mobility Controller ในวิทยาเขตแครนส์และสิงคโปร์ และ 7010 Mobility Controller ในวิทยาเขตแมคเคย์ แต่ละที่มีการจัดการแยกต่างหากกัน

สำหรับหอพักเราวางแผนจะใช้ AP-205H และก็แน่นอนการที่ต้องติดตั้ง AP ในทุกห้องเราจึงกังวลเรื่องสัญญาณรบกวน RF

เนื่องจากความต้องการของเราเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด เราต้องการปรับปรุงการจัดการเครือข่ายให้ดีขึ้น ความพร้อมใช้งาน และความคล่องตัวสำหรับการตอบสนองต่อการพัฒนา

ในเวลาเดียวกันเราได้รู้เกี่ยวกับความสามารถที่ใหม่ๆใน ArubaOS 8 จากทีมบัญชี และต่อมาได้เห็น demo การใช้ AOS เข้าจริงๆที่ Atmosphere ANZ จึงรู้สึกประทับใจมากในความสามารถใหม่ๆ เช่นการ optimize RF โดยอัตโนมัติด้วย AirMatch สำหรับสภาพแวดล้อมที่หนาแน่น และ Controller Clustering สำหรับ hitless failover

แทนที่จะดำเนินงานต่อไปบนเส้นทาง  เราตัดสินใจใช้ประโยชน์จาก VMware virtualized server ในกับ ArubaOS 8 เพื่อเสริมการควบคุม WLAN, การจัดการ RF, ความยืดหยุ่น, และประโยชน์อื่นๆของแพลตฟอร์ม

Mobility Master + สถาปัตยกรรมหลายชั้น = ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

ประโยชน์ของ ArubaOS 8 เริ่มจากเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของ WLAN ของเราจากรุ่นก่อนหน้าด้วยการตั้งค่าแบบ flat เป็นแบบใหม่ควบคุมได้จากส่วนกลาง ประกอบไปด้วยหลายชั้นลดหลั่นไปด้วย Mobility Master

สถาปัตยกรรมใหม่นี้มาพร้อมกับหน้าจอใหม่ๆที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการจัดการเครือข่ายที่กระจายตัวไปในที่ไกลๆ เราใส่ทุกๆ remote site ไว้เป็น node ของตัวเองในลำดับชั้นของมันเพื่อให้เราเจาะ drill down ในการค้นหา site แล้วเลือกทำงานที่ต้องการได้

การตั้งค่าทำได้ง่ายมากด้วยการใช้ค่าทั่วไปที่ทุกๆ site ควรมี แล้วเปลี่ยนแปลงตามต้องการในแต่ละ site ของลำดับขั้นนั้นๆ ตัวอย่างเช่น เมื่อ EduRoam SSID ของเราถูกสร้างขึ้นที่ระดับสูงสุด ปรับปรุงตั้งค่าอีกเล็กน้อยเท่าจำเป็นสำหรับ site อื่นๆในระดับนี้เพื่อเพิ่มการใช้งาน ClearPass ของเรา

เราว่องไวขึ้นด้วย เช่นเมื่อเราได้รับคำร้องพิเศษ JCU จัดสัมมนาบ่อยๆ และลูกค้าร้องขอรูปแบบต่างๆในการเชื่อมต่อ ก่อนหน้านี้มันต้องใช้เวลาทั้งวันเพื่อดำเนินการ ตอนนี้ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง

Cluster ช่วยลดความเสี่ยงของ downtime .

เรายังใช้ประโยชน์จาก Controller Clustering หลายวิธี เริ่มต้นจากวิทยาเขตหลักของเรา ที่เราเปลี่ยนจากการใช้ 7220 Mobility Controller 2 ตัวที่แยกจากกันมาเป็น Cluster ของสี่ตัว นอกจากนี้เรามี Cluster อีกตัวเป็น Virtual Mobility Controller ที่รองรับ RAP (Remote Access Point)

เรายังได้อัพเกรดเป็น ArubaOS 8 และ cluster 7210 Mobility Controller ในแครนส์ และเร็วๆนี้เราจะทำเหมือนกันในสิงคโปร์

ถึงแม้ว่าเราไม่เคยพบการงดบริการในระบบก่อนเราก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอยู่ดีเพื่อรองรับการเชื่อมต่อหลายๆทางจาก client เดียวกัน การใช้ cluster แล้วมันต้องงดบริการไปตัวหนึ่งก็จะไม่กระทบต่อการใช้งานของลูกค้า นี้แน่นอนช่วยให้เรานอนหลับได้สนิทใจ

AirMatch ปรับสภาพแวดล้อมของเรา

เนื่องจากปัจจุบันมีการใช้ AP เป็นจำนวนมาก ความคาดหวังอย่างยิ่งของเราจาก ArubaOS 8 คือ AirMatch ในขณะที่เทคโนโลยีแบบเก่ากับ ARM เทคโนโลยียังใช้งานได้ดีอยู่ AirMatch ช่วยให้การจัดการ RF มีประสิทธิภาพไปอีกระดับหนึ่งทีเดียว

ด้วยความสามารถในการเรียนรู้แบบ machine learning ของ AirMatch ทำให้การเพิ่มประสิทธิภาพของ channel การปรับพลังงาน และปรับความกว้างของช่องสัญญาณ เป็นไปได้และให้ Wi-Fi ที่ดีที่สุดแก่นักเรียนทุกคนทุกที่ แม้ในห้องเรียนที่เต็มแน่นไปด้วยนักเรียนก็ตาม

ในหอพักที่ใช้ AP-205H นั้น AirMatch ช่วยให้เรามั่นใจว่านักศึกษาจะใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อได้อย่างราบรื่นกับจุด AP ที่เหมาะสมที่สุด

ดีขนาดนี้แล้วยังมีดีอีก

ในอนาคต ArubaOS 8 จะมีความยืดหยุ่นในการเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่าย ซึ่งจะประกอบด้วยกว่า 2,400 APs เช่น Wi-Fi module ใหม่เช่น AppRF และ ClientMatch ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกปล่อยออกมาล่าช้าเพราะต้อง upgrade OS กันเลย จนปิดเทอมกันไปแล้วกว่าจะทำได้ โดยทั่วไปแปลว่าต้องยืดเวลาการปรับปรุงไป 6 – 12 เดือน

Mobility Master จะสามารถ upgrade ตัวเองได้ในขณะใช้งาน เหมือน update app มือถือของคุณ แทนที่จะ update ระบบปฏิบัติการของคุณทั้งหมด

นอกจากนี้เรากำลังเริ่มใช้ประโยชน์จาก Clarity ภายใน AirWave การวินิจฉัยปัญหา และการแก้ปัญหาได้เร็วขึ้น

และที่สำคัญที่สุด เรากำลังเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการจัดการ Wi-Fi แม้มีการใช้งานสูงขึ้นอย่างกระทันหันจากการติดตั้ง AP หลายๆอันในหอพักห้องพัก ก่อนหน้านี้เรานับจำนวนอุปกรณ์สูงสุดเฉลี่ยประมาณ 6,000 แล้วในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 8,000 และเรารู้ว่ามันต้องเพิ่มขึ้นอีก

ณ วันนี้เราแค่ใช้ประโยชน์จาก ArubaOS 8 (และ ArubaOS 8.1 ซึ่งเรากำลัง update ใช้งานอยู่ได้ปรับรุ่น) เพียงน้อยนิด เรากระตือรือร้นที่จะใช้ทุกความสามารถของมันต่อไป เช่นสามารถโปรแกรมได้ การเพิ่มแอพพลิเคชั่นสำคัญๆโดยที่ไม่ต้องงดการบริการ ในขณะเดียวกันการใช้นวัตกรรมบนแพลตฟอร์มของ Aruba นี้เราได้เห็นประโยชน์ในเชิงกลยุทธ์อย่างมาก

Source: http://community.arubanetworks.com/t5/Technology-Blog/James-Cook-University-s-Move-to-ArubaOS-8/bc-p/295995#M1316

NEW ARTICLES

มาใช้แอพมือถือในการจัดการระบบ Wi-Fi

โลกมือถือมาถึงแล้ว จากที่เราเคยต้องนั่งโต๊ะคุยโทรศัพท์
เขียนอีเมล หรือทำสไลด์พรีเซ็นต์ สมาร์ทโฟนมาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง จนวันนี้เราสามารถวิดีโอแชทจากรถยนต์
(ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง) แก้ไขเอกสารได้อย่างรวดเร็วบนอุปกรณ์มือถือไปด้วย
แล้วอีกไม่นานการฝากเช็ค การจองตั๋วเดินทาง และติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆก็จะทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน

Read More »

คุณก็สามารถมี Wi-Fi ที่ “Always-On”

เมื่อนักเรียนได้นั่งจิบกาแฟยามบ่ายไปพร้อมกับทำการบ้านไป
พวกเขาต้องการเข้าใช้เครือข่ายได้อย่างง่ายดาย เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่นั่งรอพบแพทย์แล้วอยากดูวิดีโอสตรีมฆ่าเวลา
สำหรับพนักงานองค์กร Wi-Fi มีความสำคัญที่ต้องรองรับกิจกรรมทุกอย่างตั้งแต่ระบบแคชเชียร์ไปจนถึงระบบตอกบัตรเข้า-ออก

Read More »

คำถามสำคัญ 8 ข้อที่ต้องถามเมื่อธุรกิจขนาดเล็กเลือกซื้อ Wi-Fi

การดำเนินธุรกิจทุกวันนี้ต้องใช้อินเทอร์เน็ตไร้สาย
พนักงานต้องการอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อและทำงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นตอนคิดราคาขาย นับสินค้าคงคลัง
หรือการจ่ายเงินเดือน ลูกค้าและแขกผู้เข้าพักต้องการตรวจสอบราคาห้องพัก (และราคาที่อื่น)
ลูกค้าที่นั่งรอการนัดหมายอยู่อาจต้องการดูวิดีโอสตรีมทางอินเทอร์เน็ต หรือเพียงเปิดโซเชียลมีเดียเพื่อรับข้อมูลล่าสุด

Read More »

5G คืออะไร?

เราได้เห็นสถาปัตยกรรมระบบเครือข่าย 5G กับประโยชน์ต่อองค์กรที่ต้องการใช้ Wi-Fi 5G การทำความเข้าใจ 5G และบทบาทต่อองค์กรช่วยเตรียมการรับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ข้อจำกัดทางกายภาพ ความพร้อมในเชิงพาณิชย์ และความคาดหวังของตลาด

Read More »

Forrester ยกให้ Aruba เป็นผู้นำคลื่นลูกใหม่

Forrester กล่าวในรายงานล่าสุด The Forrester New Wave™: Wireless Solutions, Q3 2019 – The Eight Solutions That Matter Most And How They Stack Up ยกให้ “Aruba เป็นผู้นำ” เพื่อช่วยให้ทีมงานด้าน infrastructure และ operation เลือกคู่ค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการ Wi-Fi ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในการเชื่อมต่ออุปกรณ์และโปรโตคอล IoT ที่หลากหลายซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอล

Read More »