Outdoor Aruba Access Point

ทุกวันนี้เราจะเห็นผู้คนนั่งทำงานจิบกาแฟกันตามระเบียงด้านนอกอาคาร  หรือเดินไปคุยไปเข้าๆออกๆอาคารสำนักงานในขณะมีการประชุมผ่าน web conference ซะด้วยซ้ำไป  ทั้งนี้เพราะ Wi-Fi ได้พัฒนาการครอบคลุมกว้างขวางกว่าเดิมจากแค่ในอาคารไปนอกอาคารแล้ว

เมื่อทุกวันนี้เทคโนโลยีใหม่ๆที่เพิ่มความเสถียรให้สัญญาณ Wi-Fi ภายนอกอาคารมีราคาถูกลง การติดตั้ง Wi-Fi ภายนอกอาคาร (outdoor) จึงมีความต้องการสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นบริการ Wi-Fi แก่สาธารณะชน Hotspotsนอกอาคาร และ Private Networks ต่างๆ เคยมีการประมาณว่าการตลาดนี้มีมูลค่า 37.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2018 (ที่มา: marketsandmarkets) ในขณะที่ผู้ขายอุปกรณ์เหล่านี้มีการเติบโตมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว  หนึ่งในนั้นคือ Aruba ในกลุ่มบริษัท Hewlett Packard Enterprise ที่มียอดขายอุปกรณ์ติดตั้ง Access Point ภายนอกอาคารโตขึ้นปีต่อปีในปี 2016 มากกว่า 93%

ช่วงก่อนปี 2014 Wi-Fi ภายนอกอาคารมีความเติบโตช้ากว่าของภายในอาคารเพราะ:

 • ขาดเทคโนโลยี MIMO เนื่องจากภายนอกอาคารมีการรับคลื่นและการสะท้อนสะท้อนที่ไม่ดี
 • เทคโนโลยีไร้สายยังขาดการพัฒนาเท่าที่ควร
 • ผู้ใช้งานมักจะเริ่มต้นจากการนำไปใช้ภายในอาคารก่อน
 • ต้นทุนและค่าใช้จ่ายโดยรวม (TCO) ของเน็ทเวิร์คภายนอกอาคารสูงมาก

อย่างที่บอกแล้วว่าตั้งแต่ปี 2014 ตลาดเริ่มสนใจการใช้อุปกรณ์ไร้สาย เพราะเทคโนโลยีอย่าง 802.11ac เสาสัญญาณชั้นดี และความก้าวหน้าเรื่องคลื่นความถี่มีมากขึ้น Aruba ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์ Access Point ภายนอกอาคาร เช่น Aruba 270 series ที่มีความเร็วระดับ Gigabit จากนั้น Aruba ยังขยายตลาดด้วยอุปกรณ์ใหม่ๆที่ประหยัดราคาลงและไปถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆอย่างที่อยู่ในอาคารสูง เช่น Access Point 802.11ac Wave 2 ที่ออกวางขายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2016

Aruba 360 Series Outdoor Access Points

การลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ Aruba series 360 ที่มีการใช้ low-cost 802.11ac Wave 2 อย่าง AP-365 และ AP-367 เพื่อให้การใช้งานอุปกรณ์มือถือ และ IoT ในบริเวณภายนอกที่ปกติแล้วจะใช้ได้ยากเช่น รอบๆโรงเรียน อาคารสำนักงาน ร้านค้า และโรงงาน มีความเป็นไปได้อย่างคุ้มค่าราคา เพราะมีคุณสมบัติ Ingress Protection (IP) 66 และ 67 อุปกรณ์ AP เหล่านี้ถูกออกแบบให้ทนต่อสภาพแวดล้อมรุนแรงต่างๆได้ดี แม้ในสภาพอากาศอุณหภูมิต่ำมากหรือสูงมาก สภาวะที่มีฝุ่นละออง หรือความชื้นสูง

คุณสมบัติหลัก

 • การจัดการมีทั้ง mode ที่ใช้ controller และแบบ instant
 • เสาสัญญาณแบบ 2×2:2SS 11ac Wave 2 ที่ใช้พลังงานต่ำในการส่งสัญญาณ
 • รองรับไฟฟ้าแบบ 802.3af
 • เสาของรุ่น AP-365 ใช้กระจายสัญญาณทุกทิศทาง (Omni) และของรุ่น AP-367 สามารถบังคับทิศทางได้ (Directional)

ซีรี่ส์ 360 นี้มีเทคโนโลยี Aruba ClientMatch เพื่อคงความเสถียรของการเชื่อมต่อ และในรุ่นนี้มีการพัฒนา ClientMatch ให้ดียิ่งกว่าเดิมเพื่อรวม client ที่รองรับ 802.11ac Wave 2 ไว้ด้วยกันเพื่อใช้ MU-MIMO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ network นอกจากนี้ยังมี Bluetooth Aruba Beacon สำหรับการจัดการระยะไกลด้วยอุปกรณ์ Aruba Beacons และมี location services และการเตือนระยะใกล้ (proximity) ด้วย push notification เหล่านี้เมื่อใช้ร่วมกับ Aruba Beacon ที่เป็นระบบการจัดการจาก cloud ทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ได้รู้สึกถึง Mobile-First experience ในการใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคารอย่างแท้จริง

จุดเด่นที่ชนะคู่แข่งขัน

Aruba 360 Series ถือว่าเป็นรุ่นที่ราคาประหยัดกว่า 270 Series ในกลุ่ม Wave 2 ด้วยกัน ทั้งยังมาพร้อมกับ Wave 2 Chipset เพื่อรองรับ MU-MIMO ที่ Gigabit Wi-Fi สำหรับภายนอกอาคารที่ใช้ไฟ 802.3af เมื่อเปรียบเทียบกับ 270 Series ที่มีเสาแบบ 3×3:3 ที่ความที่ 2.4 และ 5 GHz และ Dual Ethernet port แล้ว 270 Series จะมีความเร็วกว่าบ้างเล็กน้อยและต้องการ power แบบ 802.3at ถือว่า 270 Series จะให้ performance ดีและเสถียรกว่า

ดังนั้นผู้ติดตั้งควรตัดสินใจให้ดีระหว่าง 360 และ 270 Series เช่นถ้าลูกค้าของท่านมีงบประมาณจำกัด 360 Series จะคุ้มค่ากว่าและช่วยตอบโจทย์ทั้งการนำทาง (way-finding) หรือ push notification service แต่ถ้าจะต้องรองรับกรณีที่มี device มากๆในพื้นที่ จำเป็นต้องใช้ 270 Series ดังจะเปรียบเทียบให้ดูในตารางต่อไปนี้

Figure 1: Aruba outdoor APs

เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง Wave 2 APs ด้วยกัน Aruba 360 Series มีความโดดเด่นด้านความคุ้มค่าในการลงทุน แต่ไม่ได้หย่อนเรื่องสมรรถนะเลย ดังจะขอแจกแจงจุดเด่นๆไว้ดังนี้:

 • Aruba ClientMatch ในตัว มีไว้จัดการกับคลื่นความถี่และเป็นการส่งเสริมการใช้งาน mobile มากขึ้น
 • มี Dual polarization เพื่อเพิ่มความเสถียรของสัญญาณใสสภาพภูมิอากาศที่ไม่คงที่
 • ใช้ไฟน้อยเป็น 802.3af power
 • ประกันตลอดอายุการใช้งาน (ในขณะที่คู่แข่งรับประกัน 1 ปี)
 • ต้นทุนการติดตั้งและรักษาโดยรวมประหยัดกว่าคู่แข่ง

กรณีการใช้งานตัวอย่าง

Aruba 360 Series APs เหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคาร (outdoor) งานบริการแก่สาธารณะ โรงเรียน คลังสินค้า โรงงาน ร้านค้า และอาคารองค์กรต่างๆ

Figure 2: ตัวอย่างการนำไปติดตั้งใสสภาพแวดล้อมที่ต้องการความคงทนสูงๆ

ปัจจุบันนี้เมื่อลูกค้ามองหา Wi-Fi นอกอาคารพวกเขาต้องการคุณภาพของสัญญาณ Wi-Fi ที่ดีกว่าในอดีต รองรับการใช้งานในปริมาณมากๆได้  ต้นทุนโดยรวมตลอดอายุการใช้งานคุ้มค่า และความรู้สึกขณะใช้งานจะต้องดี สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เขาพิจารณามากที่สุดแล้วเขาจะเลือกซื้อสินค้าที่น่าไว้ใจซึ่งเกิดจากการมีสินค้าให้เลือกตามความต้องการที่สุด

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Aruba 360 Series ต่อได้ที่นี่  หรือ sales@rafatechnology.co.th

Source: http://community.arubanetworks.com/t5/Technology-Blog/Don-t-Get-Disconnected-in-Outdoor-Areas/ba-p/284523

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *